Cách bảo quản tổ yến tốt nhất 2023 bạn không thể bỏ qua

Sau khi mua yến sào về hầu hết mọi người đều không biết cách bảo quản. Việc bảo quản tổ yến thực ra rất đơn giản, những cách bảo quản tổ yến sau đây có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng nấm mốc mất tổ yến, đồng thời chống mất chất dinh dưỡng trong tổ yến.

Tổ yến rất giàu chất dinh dưỡng, là vị thuốc quý để bồi bổ, cần được bảo quản đúng cách trước khi dùng. Vậy cách bảo quản tổ yến như thế nào? Có những cách bảo quản yến sào ra làm sao? Có thể cho vào tủ lạnh không? Hôm nay Yến Sào GFARM xin hướng dẫn bạn cách bảo quản tổ yến sao cho tốt nhất mà không ảnh hưởng đến chất lượng của tổ yến.

Yến thô:

Tổ yến thô khô thường có thể để được khoảng ba năm. Nếu bảo quản trong môi trường chân không càng lâu càng tốt. Bảo quản quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng của tổ yến. Tất nhiên, nếu muốn kéo dài tối đa thời gian bảo quản của tổ yến thì phương pháp bảo quản rất quan trọng. Để bảo quản được lâu thì tổ yến nên sấy khô đạt 90% khô là tốt nhất. 

Cất giữ tại nơi khô ráo, không nên để ở chỗ ẩm ướt có thể làm hỏng cho tổ yến sào. Không nên đặt nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào có thể phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến. Không bảo quản trên tủ lạnh và lò vi sóng vì hơi nóng sẽ làm hỏng tổ yến.

Tuy nhiên, nếu bạn ở trong vùng thời tiết nóng ẩm kéo dài, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên bảo quản tổ yến trong tủ lạnh. Bạn nên cho một gói hút ẩm 1g trong 100g yến sào là một giải pháp bảo quản tốt tránh tình trạng nấm mốc tổ yến.

Lưu ý là tổ yến nên bỏ trong họp kín hạn chế tiếp xúc với không khí, nếu hút hết không khí càng tốt

Yến chưng

Yến Tinh chế:

Tổ yến sào sau khi được sấy khô nên bảo quản trong những loại túi nilon, bảo quản nơi khô ráo. Sau khi làm khô bọc hộp yến bằng nhiều lớp giấy báo, quấn kín bằng các loại băng dính, hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản yến sào tinh chế cũng tương tự như yến thô đã nêu ở trên.

Yến tươi:

Sản phẩm khi được làm sạch nếu không sử dụng hết chúng hay gọi là yến tươi, người dùng nên vắt cho ráo nước, đựng trong các hộp có nắp đậy cho vào trong ngăn mát tủ lạnh nhiều nhất là 10 ngày , nếu để lâu hơn thì bỏ ngăn đông có thể sử dụng được vài tháng.

Lưu ý: trước khi đưa vào tủ lạnh để bảo quản thì bạn nên vắt ráo nước nếu không khiến protein hòa tan trong nước trong tổ yến phản ứng, khiến tổ yến dễ bị tan ra.

Yến chưng sẵn

Thông thường là yến chưng theo kiểu thủ công truyền thống không có phụ gia và thời hạn sử dụng ngắn. Bởi vì không thêm chất bảo quản nên protein hòa tan trong nước có trong tổ yến sẽ dần dần bị hòa tan. Dẫn đến mùi vị và chất lượng của tổ yến dần dần trở nên không phù hợp để tiêu thụ. Phương pháp bảo quản là cho vào ngăn mát của tủ lạnh, tốt nhất nên ăn trong vòng 10 ngày trở lại.

Mẹo bảo quản yến sào

Điều rất quan trọng là phải bảo quản tổ yến thật kín. Tổ yến khô có thể được bảo quản trong hộp yến chuyên dụng, hoặc có thể bảo quản trong hộp thủy tinh đậy nắp kín.

Yến tươi tốt nhất nên bảo quản trong hộp thủy tinh đậy kín nắp, niêm phong càng tốt thì thời gian bảo quản càng lâu.

Để bảo quản tổ yến được tốt nhất, bạn nên để sản phẩm trong hộp kín hay túi hút chân không.

Yến chưng

Tổ yến khô có cần bảo quản trong tủ lạnh không?

Trả lời là không cần thiết.

Tổ yến khô là sản phẩm tổ yến đã sấy khô và không có hơi ẩm. Điều quan trọng nhất khi bảo quản tủ lạnh là giúp giữ được độ ẩm và độ tươi của tổ yến, tổ yến khô đã là sản phẩm khô nên có không cần bảo quản trong tủ lạnh, cho vào tủ lạnh sẽ dễ khiến tổ yến khô bị ẩm. Vì vậy Yến khô nói chung không được khuyến khích bảo quản trong tủ lạnh.

Yến sào gfarm